Infographic: Để góp phần phòng, chống dịch Covid-19 nhớ làm 5 điều này

Infographic: Để góp phần phòng, chống dịch Covid-19 nhớ làm 5 điều này

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi: “Mỗi người dân phải có trách nhiệm với sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của mình và của toàn cộng đồng xã hội cũng như với đất nước. Muốn vậy, phải thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, gồm: Hạn chế ra ngoài; giữ khoảng cách; đeo khẩu trang; rửa tay thường xuyên; vệ sinh nhà cửa và khai báo y tế”.

Trên đây là các hướng dẫn cơ bản để phòng tránh sự lây lan của virus bằng cách chủ động & dễ thực hiện. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, virus không chỉ lây qua đường không khí mà còn lây qua đường tiếp xúc các vật dụng khác do chúng có thể lưu lại đến 9 ngày nếu như bề mặt nhiễm khuẩn không được khử trùng.

Vậy làm sao để khử khuẩn trên bề mặt quần áo, mũ nón, túi xách, ví & các vật dụng khác khi chúng ta phải đi làm việc, hoặc đi mua những thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu….cho cuộc sống thường nhật, mặc dù chúng ta đã đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Để giải quyết “bài toán” hạn chế lây lan của vi khuẩn, virus, Vekaz đã nghiên cứu & phát triển dòng sản phẩm khử khuẩn toàn thân PAC (Protective, Automatic, Comfortable) bằng công nghệ sóng siêu âm mà không gây ẩm ướt người và đặc biệt sử dụng dung dịch sát khuẩn đã được bộ y tế kiểm duyệt là Anolyte & Nano bạc giúp giảm thiểu rủi ro lây lan virus nhưng vẫn an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Dung dịch Anolyte là gì?

Anolyte được biết đến với một số công dụng đã được nghiên cứu như có khả năng kháng khuẩn cao, sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong việc sát trùng chống lại các loại vi khuẩn (E.coli, khuẩn Coliform, và một số các loại khuẩn khác,…); có khả năng nhanh chóng và hiệu quả để tiêu diệt vi rút, diệt nấm mốc, khử độc sinh học, diệt khuẩn sàn nhà, phòng học, rửa tay, sát trùng các dụng cụ trong y tế, dùng để rửa các loại rau quả và làm sạch thực phẩm.

Nước Anolyte cũng dùng để tẩy uế các bề mặt nhiễm bẩn hoặc dùng trong xử lý rác, khu vực phòng y tế, buồng bệnh, máy móc. Dung dịch cũng có thể dùng ngoài da để sát khuẩn như các chất sát khuẩn khác như oxy già… Sản phẩm nước Anolyte do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ sản xuất đã được kiểm định thành phần theo kết quả thí nghiệm của trung tâm Phân tích thí Nghiệm TP.HCM.

Dung dịch Nano bạc (Nano Silver) là gì?

Là những hạt bạc có kích thước là nano (1 nanomet = 1 phần tỷ mét). Công nghệ nano bạc sẽ giúp chia nhỏ các phân tử bạc ở kích thước siêu nhỏ nhầm làm tăng diện tích bề mặt của bạc & khả năng kháng khuẩn lên gấp nhiều lần so với những công nghệ thông thường. Mặc khác, Bạc có khả năng phá huỷ Enzyme vận chuyển chất dinh dưỡng của tế bào vi khuẩn, virus, nấm mốc, Bạc làm yếu màng & thành tế bào chất dẫn đến rối loạn tế bào chất và quá trình trao đổi chất trên vi khuẩn, virus và nấm mốc vì thế chúng sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt.

Các nhà khoa học đã chứng minh nano bạc có khả năng tiêu diệt hơn 650 chủng vi sinh, vi khuẩn gây bệnh cho người mà không có nguy hại cho sức khoẻ con người.

Máy sử dụng công nghệ sóng siêu âm là gì?

Là máy sử dụng vỉ tạo độ ẩm, tạo màng dao động trong nước , khi dao động , dung dịch nước khử khuẩn sẽ dao động theo, tạo thành các bong bóng nhỏ li ti , khi các bong bóng nổi lên bề mặt sẽ phát nổ và bắn vào không khí ở dạng sương với kích thước 1micro mét. Dao động này làm tấm màng phía trên dao động theo để tăng diện tích tiếp xúc với nước đồng thời ngăn nước rơi xuống bên dưới (quá trình tách nước), các phân tử nước sẽ cố bắt kịp dao động của tấm màng nhưng không thể do quán tính và khối lượng riêng của nước tương đối lớn vì thế sóng nước sẽ bị trễ pha so với sóng của màng dao động, tạo ra các vùng áp suất thấp giữa các sóng này gọi là lỗ trống. Các lỗ trống này chứa rất nhiều năng lượng và phát nổ ở gần bề mặt nước tạo ra đỉnh sóng nhấp nhô ở bề mặt nước và bắn vào không khí ở dạng sương mà không gây hiện tiện ẩm ướt.

Dẫn lời PGS-TS Doãn Ngọc Hải viện trưởng viện sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường: